Wepro home

Ban dang ky chua click vao day
Wepro home

    Món Hong Kong

    Share

    ╬AWAFINA╬
    ♥Administrator♥
    ♥Administrator♥

    Món Hong Kong

    Bài gửi by ╬AWAFINA╬ on 12/10/2008, 11:07 pm

    “Đặc trưng của món ăn Hong Kong là không quá cầu kỳ về gia vị như món Thượng Hải, Tứ Xuyên... mà đã chắt lọc những gia vị nêm nếm đặc sắc nhất để tẩm ướp nguyên liệu, nên không mất nhiều thời gian chế biến, phù hợp với cuộc sống công nghiệp của người Hong Kong.

    Món ăn Hong Kong còn là sự giao thoa giữa ẩm thực Trung Hoa với món ăn phương Tây, chính vì thế, bạn sẽ không bao giờ phải ăn một món quá cay, quá béo hoặc quá gắt... Mà thay vào đó là những mùi vị rất cuốn hút, mềm mại nên dễ kích thích vị giác. Có thể đó là chút ngọt mặn của nước tương ngọt (xốt Hoisi), hay vị man mát của tương Mapo, vị sả ớt của Satay, xốt tiêu đen thơm dậy vị (nổi vị mạnh hơn xốt tiêu đen của món Tây rất nhiều dù bạn chỉ nêm một 1/2 thìa cà phê nho nhỏ)...

    Người Hong Kong rất thích ăn thịt cừu, thịt bò, nầm bò, hải sản... những thứ dễ tạo mùi “gây gây” khi chế biến thành phẩm, nhưng đã được họ trị bằng thứ rượu tiêu (rượu khử), miếng thịt không những hết mùi gây, mà còn dễ bắt vị với những nhóm gia vị khác, tạo nên thứ hương vị tuyệt vời và giữ lại mãi mùi vị của món ăn dù nước xốt đã nguội.

    Khi làm món nướng Hong Kong, bạn đừng quên những thứ gia vị đặc trưng cùng vật dụng là chiếc chảo gang nướng, hoặc bếp than hoa để nướng. Hãy dùng bí quyết “tẩy” qua thịt, sườn bằng rượu tiêu, bạn sẽ có một món ăn rất dậy mùi hương và hấp dẫn dù bạn chưa phải là một đầu bếp trứ danh. Cố gắng kết hợp những thứ rau củ quả vào món ăn theo lượng cân bằng, không quá nhiều, không quá ít, món ăn sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng mà không lâu công”.


    Theo Đẹp

    Chủ Nhật, tiết trời Thu, đẹp, hứng, giới thiệu vài món ăn của Hồng Kông ae thưởng lãm và thực hiện:

    1. Cá thu om Hồng xíu

    Nguyên liệu:

    - Cá thu: 1 kg

    - Rượu tiêu: 20 ml

    - Hồng xíu (Chaxiu): 3 thìa súp

    - Tương OK: 1 thìa cà phê

    - Xốt tiêu đen: 1 thìa cà phê

    - Nước luộc gà: 1 thìa súp (hoặc mỡ gà rán: 1/2 thìa súp)

    Thực hiện:



    - Cá thu rửa sạch, rưới rượu tiêu lên trên mặt cá, rồi rửa lại, để ráo, rán trên chảo (lửa to vừa) để săn chắc miếng cá, chín vàng hai mặt.

    - Cho hỗn hợp Hồng xíu, tương OK, xốt tiêu đen, nước luộc gà vào đun sôi cùng nước luộc gà (mỡ gà). Sau đó cho cá thu vào om khoảng 10 phút rồi lật cá để cho cá ngấm đều với nước xốt. Om cho tới khi nước xốt sánh sền sệt là được, khi ăn rưới nước xốt lên trên mặt cá. Món dùng kèm với cơm, rau luộc.

    ╬AWAFINA╬
    ♥Administrator♥
    ♥Administrator♥

    Re: Món Hong Kong

    Bài gửi by ╬AWAFINA╬ on 12/10/2008, 11:09 pm

    2. Sườn chua ngọt Hong Kong

    Nguyên liệu:

    - Sườn lợn: 1.5 kg

    - Rượu tiêu: 20 ml

    - Nước luộc thịt, sườn: 250 ml

    - Bột chiên: 6 thìa cà phê

    - Hành khô, tỏi băm: 5 thìa cà phê

    - Hạt tiêu, muối, hạt nêm: vừa đủ

    - Hành tây: 300 g

    - Ớt xanh: 2 quả

    - Dứa: 1.5 quả

    - Cà chua bổ cau: 4 quả

    - Dấm trắng: 50ml

    - Đường: 100 g

    - Nước: 200 ml

    - Tương OK: 50 g

    - Mứt dâu: 40 g

    - Cà chua hộp: 50 g

    Thực hiện:



    - Sườn rửa sạch, chặt miếng nhỏ bằng bao diêm, bóp qua rượu tiêu, rồi rửa lại lần nữa, để ráo nước, sau đó ướp với hành khô, muối, hạt nêm trong 30 phút.

    - Trộn đều sườn với bột chiên rồi cho vào chảo rán nhỏ lửa cho tới khi chín đều.

    - Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, rồi cho sườn vào đảo đều. Nêm thêm chút gia vị, cho nước dùng vào om khoảng 20 phút.

    - Ớt xanh, hành tây, dứa thái quân cờ.

    - Xốt chua ngọt: khuấy đều hỗn hợp dấm trắng, đường, nước, tương OK, mứt dâu, cà chua hộp, rồi đun cho tan hỗn hợp trong 5 phút, sau đó om chung với sườn đã rán chín cho tới khi nước xốt sánh sền sệt, tiếp tục cho thêm cà chua bổ cau, ớt xanh, hành tây, dứa vào rồi đảo qua cho đến lúc chín củ quả là được. Rắc thêm hạt tiêu bột để dậy mùi thơm.

    ╬AWAFINA╬
    ♥Administrator♥
    ♥Administrator♥

    Re: Món Hong Kong

    Bài gửi by ╬AWAFINA╬ on 12/10/2008, 11:10 pm

    3. Thịt nướng Hong Kong

    Nguyên liệu:

    - Thịt nạc vai: 1 kg

    - Hành tỏi băm: 50 g

    - Xốt Hoisin: 50 g

    - Sán xáu: 2 thìa cà phê

    - Dầu điều: 2 thìa cà phê

    - Dầu hào: 2 thìa cà phê

    - Dầu mè: 2 thìa cà phê

    - Ngũ vị hương: 1/2 gói

    - Hạt tiêu, bột nêm: vừa đủ

    - Vừng rang: vừa đủ

    Thực hiện:



    - Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo nước, thái dày chừng 0.5 cm – to bản, rồi ướp với tất cả các nguyên liệu gia vị trong 30 phút, thỉnh thoảng cứ 10 phút lại trộn cho ngấm đều. Rồi nướng trên cho tới khi chín vàng là được. Rắc thêm vừng rang cho thơm.

    ╬AWAFINA╬
    ♥Administrator♥
    ♥Administrator♥

    Re: Món Hong Kong

    Bài gửi by ╬AWAFINA╬ on 12/10/2008, 11:11 pm

    4. Cơm niêu bò lạp xường

    Nguyên liệu:

    - Gạo tẻ thơm: 150 g

    - Nước luộc gà (đã vớt váng mỡ): 200 ml

    - Nước cốt dừa: 1 thìa cà phê

    - Tương Mapo: 2 thìa cà phê

    - Xốt Satay: 3 thìa cà phê

    - Thịt bò thăn: 100 g

    - Rượu tiêu: 20 ml

    - Lạp xường: 1 cái

    - Ớt đỏ: 1/2 quả

    - Ớt xanh: 1 quả

    - Hành khô, tỏi băm: 2 thìa cà phê

    - Gừng thái chỉ: 10 gam

    - Dầu ăn: 2 thìa súp

    - Đường, hạt nêm, dầu hào, dầu mè: vừa đủ

    Thực hiện:



    - Gạo vo sạch, để ráo nước. Rưới dầu ăn lên gạo rồi đảo cùng với gừng, tỏi, hành khô.

    - Trút gạo cùng nước luộc gà, nước cốt dừa, tương Mapo, xốt Satay (2 thìa) vào niêu đất, nấu cho tới khi chín.

    - Lạp xường nướng qua trên bếp, hoặc cho vào lò vi sóng, rồi thái mỏng vừa ăn.

    - Thịt bò rửa sạch, thái to bản - mỏng vừa, bóp với rượu tiêu rồi rửa lại lần nữa. Sau đó tẩm ướp với đường, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, xốt Satay trong 10 phút rồi xào với ớt xanh (thái quân cờ hoặc thái miếng cau) và ớt đỏ (thái mỏng) cho tới khi chín tái. Rồi đổ thịt bò và lạp xường vào nồi cơm, đậy nắp lại, om trên bếp, sau hai phút, dọn ra dùng nóng.

    ╬AWAFINA╬
    ♥Administrator♥
    ♥Administrator♥

    Re: Món Hong Kong

    Bài gửi by ╬AWAFINA╬ on 12/10/2008, 11:12 pm

    5. Cừu xiên nướng

    Nguyên liệu:

    - Đùi cừu: 800 g

    - Rượu vang: 80 ml

    - Rượu tiêu: 20 ml

    - Dấm: 40 ml

    - Mạch nha: 4 thìa cà phê

    - Bột nêm, hạt tiêu: vừa đủ

    - Ớt xanh: 1 quả

    - Dứa: 1,5 quả

    - Cà chua: 1 quả

    - Hành tây: 1 củ

    Thực hiện:



    - Thịt đùi cừu cắt quân cờ, bóp qua rượu tiêu, rửa sạch lại lần nữa, rồi ướp với rượu vang, dấm, mạch nha, bột nêm, hạt tiêu trong một tiếng.

    - Ớt xanh, dứa, cà chua, hành tây thái quân cờ.

    - Lấy que xiên các nguyên liệu cho đều, không bị nhấp nhô rồi nướng cho tới khi thịt chín vàng, dậy mùi thơm.

    - Món này ăn cùng bánh mì bơ tỏi kèm sa-lát rau củ.

    Sponsored content

    Re: Món Hong Kong

    Bài gửi by Sponsored content Today at 5:20 am


      Hôm nay: 11/12/2016, 5:20 am